ReadyPlanet.com


ธรรมทานชีวิตและคำสารภาพบาปและประสบการณ์กฎแห่งกรรม


กราบเรียนท่านแม่อาจารย์อุบล ท่านพ่ออาจารย์มงคล คุณท๊อปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บ้านสวนพีระมิดทุก ๆ พระองค์ ค่ะ

กราบ กราบ กราบ

ขอบพระคุณท่านแม่อาจารย์อุบลค่ะที่ได้เพียรชี้แนะแนวทาง

ให้ลูกหลานบ้านสวนพีระมิดได้สร้างธรรมทาน

ซึ่งเป็นทานขั้นสูงสุดค่ะ

เป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาเขียนธรรมทานในเว็ปไซด์นี้ค่ะ

 ธรรมทานชีวิตของ  นางนิรามัย  บุญแก่น  ชื่อเล่น แมว อายุ 58 ปี ปัจจุบันเกษียณอายุ-ว่างงานกำลังหางาน จบการศึกษาระดับปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

***************************************************

ลูกขออาราธนาบารมีองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกๆพระองค์

สมเด็จองค์พระปฐม

พระศรีอาริยเมตไตรย์ที่ท่านแม่อาจารย์อุบล อัญเชิญมา

พระบารมี 3 ร่มโพธิ์ศรี

ท่านตาท้าวเวสสุวรรณ พระยายมราช

หลวงปู่ปาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

สิ่งศักดิ์สิทธิ์บ้านสวนพีระมิดทุก ๆ พระองค์และทั่วทั้งอนันตจักรวาล

ขอทุกท่านโปรดมาเป็นพยาน

 

 

ลูกขอเบิกบุญตั้งแต่ชาติต้นจนถึงปัจจุบัน

รวมกับทุกบุญที่ได้เคยร่วมทำในบ้านสวนพีระมิด

ขอบุญทั้งหมดนี้มารวมตัวกัน

และขอนำส่งบุญนี้อุทิศถวายแด่เทวดาที่รักษาท่านแม่อาจารย์อุบล

เทวดาที่รักษาองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทุกดวงจิตวิญญาณและสรรพสัตว์ทั้ง 3 โลก

ที่ลูกได้เคยเบียดเบียนชีวิตของพวกท่านทั้งหลายด้วยกาย วาจา ใจ

ทั้งโดยเจตนาและไม่ได้เจตนา

บัดนี้ลูกได้รู้สึกสำนึกผิดในบาปกรรมที่ได้กระทำผ่านมา ทั้งที่เคยเบียดเบียนล่วงเกินชีวิตของพวกท่านทั้งหลาย

ลูกขออโหสิกรรมและจะละเว้นไม่ทำเช่นนั้นอีก

จะตั้งใจถือปฏิบัติตามคำสอนของท่านแม่อาจารย์อุบลในเรื่องการรักษาศีล 5 ไม่เสพอบายมุข ทานอาหารเจ+มังสวิรติ

ลูกขอให้ทุกท่านมาร่วมอนุโมทนาบุญจากการเขียนธรรมทาน

และไปสู่ภพภูมิที่สูงยิ่งๆ ขึ้นไป ได้หลุดพ้นจากภัยพิบัติวัฏฏสงสารด้วยเทอญ สาธุ

***********************************************

เคยทำผิดศีล 5 ทุกข้อ

1) ผิดศีลข้อที่ 1ทำให้มีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยตั้งแต่เกิด เดินได้เมื่ออายุ 4 ขวบ มีอุบัติเหตุบ่อยย้ายที่อยู่บ่อย

·       ตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์แมว ท่านทานยาแก้ปวด ยาหวัดจำนวนมาก (โพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง เครียด)

·       เคยนำน้ำดื่มถวายหิ้งพระ ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ทำการเก็บแก้วทั้งหมด เพราะเวลาที่ไปเก็บแก้วมาล้างเพื่อเปลี่ยนน้ำใหม่ มักจะพบว่ามีมดอยู่ ซึ่งทำให้ได้ทำผิดศีลข้อ 1 มาโดยตลอด และเคยนำผลไม้ไปถวายไหว้พระหรือศาลก่อนแล้วลามาทานเองหรือแบ่งปันเพื่อนบ้าน เลิกปฏิบัติแล้วค่ะ

·       เคยทานเนื้อสัตว์ ไม่ได้ทานเจ มังสวิรัติอย่างต่อเนื่องเหมือนปัจจุบัน ทำให้มีปัญหาเจ็บป่วย เรื้อรัง ปวดตามร่างกาย แต่ในช่วงที่ทานเจหรือมังสวิรัติจะมีสุขภาพค่อนข้างดีขึ้น

·       แมวเลิกทานเนื้อสัตว์ มาทานเจ และบางมื้อเป็นมังสวิรัตตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2556 อย่างต่อเนื่องทุกมื้อ ทำให้สุขภาพดีขึ้น ลุกขึ้น ปรับเปลี่ยนอิริยาบถได้คล่องตัวขึ้น ส่วนสามีและลูกสาวสองคนนั้น แมวยังไม่สามารถร้องขอให้ทำตามได้ เพียงแต่ได้จัดเตรียมอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ 1-2 อย่าง เพื่อให้ทานตามได้วันละ 1-2 มื้อจะพยายามค่ะ ในฐานะเป็นแม่บ้านจึงยังต้องจัดเตรียมอาหารที่สามีและลูกสาวซื้อเข้ามาในบ้าน มีเนื้อสัตว์ ปรุง-อุ่นอาหาร เก็บถ่ายเปลี่ยนจานชาม เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะ

·       เคยไปดูการแสดงของสัตว์ต่าง ๆ เช่น  เคยไปดูฟาร์มโคนม เห็นการแสดงที่ทรมาน ถูกล่าม เคยไปดูฟาร์มจระเข้ เห็นการทุบตี เคยไปดูการแสดงของช้าง เห็นการแสดงที่ทรมานและถูกล่าม การแสดงของช้าง ซึ่งมีการใช้อุปกรณ์ทารุณสัตว์ที่ไม่แสดงตามคำสั่ง

·       เคยร่วมรับรู้เห็นการวิดบ่อปลาที่บ้านคุณพ่อ (บ้านหลังแรกที่สะพานสองครึ่ง เขตสาทร)  น้องชายคนเล็กของคุณพ่อได้ขอนำปลาสวาย ปลาหมอ มาเลี้ยงในบ่อ พอได้ขนาดก็จ้างคนมาวิดบ่อนำปลาไปขาย และแบ่งทำอาหารแจกจ่าย

·       เคยใช้ยาฉีดพ่นกันยุง จุดยากันยุง ตบยุง

·       เคยล้างถ้วยจานชามที่มีมด

·       ตอนทำงานเคยต้องทำหนังสือขออนุมัติพร้อม เขียนใบสั่งซื้อขอทำสัญญา+ต่อสัญญาจ้างบริษัทกำจัดมดปลวก จากการเข้าร่วมประชุม เพื่อแก้ไขปัญหาสินค้าที่จัดเก็บในคลังสินค้าที่รอการส่งมอบให้ฝ่ายผลิตแล้วมีปลวกขึ้น ต้องขุดเจาะอัดน้ำยาลงดิน และทุกเดือนต้องเซ็นต์เอกสารรับทราบการฉีดพ่นยากำจัดมดปลวก การวางกาวดักหนู และสอบถามมีจุดใดมีปัญหา เพื่อบันทึกประกอบการรายงานระบบ ISO และ GMP

·       เคยจ้างบริษัทกำจัดปลวกให้บริการที่บ้าน ตอนซื้อบ้านหลังปัจจุบัน มีปลวก อัดน้ำยาลงดิน และได้รับบริการฉีดพ่นน้ำยาซ้ำเป็นระยะ ๆ  ตั้งแต่เกษียณอายุไม่มีการดำเนินการแล้ว

·       เคยเลี้ยงปลาสวยงามในตู้

·       เคยเลี้ยงสุนัข ตี เมื่อเห่ารบกวน-ไล่เข้ากรงไม่ได้

·       เคยร่วมรับรู้การที่สามีนำสุนัขที่เพื่อนให้มา เคยเลี้ยง เห่าเสียงดัง รบกวนชาวบ้าน  (ถูกบ่น-ด่าว่าจากเพื่อนบ้าน)  ไปปล่อยที่วัด

·       เคยเช็ดกวาดถูพื้นที่มด

 

2) ผิดศีลข้อที่ 2 - ตั้งแต่เล็ก ๆ ติดตามคุณพ่อพาคุณแม่ไปรักษาตัวที่วัดต่าง ๆ เคยไปใช้ที่วัด เคยนอนที่วัด ปฏิบัติธรรมที่วัด ใช้สถานที่ น้ำ ไฟ ของวัด ทานอาหารของวัด เริ่มตั้งแต่คุณพ่อ มักจะได้ของฟรี ทำให้ติดหนี้แผ่นดิน ส่วนแมวก็จากหน้าที่การงานที่เลี่ยงภาษี+ต้องตั้งเบิกเกินจ่ายจริงให้หัวหน้างาน จากหน้าที่การงานที่เลี่ยงภาษี+ต้องตั้งเบิกเกินจ่ายจริงให้หัวหน้างาน เคยทำงานด้านเลขานุการให้กับระดับผู้อำนวยการ ซึ่งมีหน้าที่ต้อง

-เบิกจ่ายให้กับผู้บริหารเกินจ่ายจริงความจริง แต่เบิกตามสิทธิ์ ต้องช่วยจัดหาบิลมาเพิ่ม เพื่อตั้งเบิกตามสิทธิ์ เวลาเดินทางต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เขียนตั้งเบิกเพื่อช่วยลดหย่อนภาษี(เลี่ยงภาษี) รวมทั้งนำส่งบิลที่เหลือให้ส่วนกลางเพื่อใช้ตั้งเบิกให้ผู้ถือหุ้นเพื่อใช้ตั้งเบิกลดหย่อนภาษี  (เลี่ยงภาษี)

- เคยต้องเขียนเบิกสินค้าประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริหารไปใช้กิจการส่วนตัว

- เคยมักต้องโกหกเวลาถูกสอบถามผู้บริหารไม่อยู่

- เคยต้องจัดหาคน รถ อำนวยความสะดวกให้กับผู้บริหารและครอบครัว โดยใช้พนักงานและทรัพย์สินของบริษัทโดยให้เขียนเบิกค่าใช้จ่าย ค่าพาหนะ โอที เข้างบบริษัท

- เคยต้องจัดซื้อจัดหาเครื่องดื่มบริการผู้บริหาร โดยใช้งบบริษัท

- เคยจัดพิมพ์ ถ่ายเอกสาร ส่ง FAX ให้กับผู้บริหาร+ครอบครัว และงานส่วนตัวของตัวเองโดยใช้ที่บริษัท

- เคยนำเงินสำรองจ่ายให้หัวหน้างาน ทีมงาน และตัวเองนำไปหมุนเวียนใช้

- เคยนำแฟ้ม กระดาษ เครื่องเขียนของบริษัทฯ มาใช้งานส่วนตัว

- เคยตั้งเบิกค่าโทรศัพท์ตามสิทธิ์แต่ได้ใช้จริงน้อยกว่า ทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่าโทรศัพท์ ไม่มีเงินเติมค่าโทร

- เคยได้รับเงินจากเพื่อนที่มีหน้าที่ดูแลการจัดหาโทรศัพท์มือถือ โดยเพื่อนได้ตั้งเบิกจัดหาบิลค่าเครื่องโทรศัพท์มือถือ ทำให้ได้ใช้แต่เครื่องโทรศัพท์มือสอง เครื่องมือหนึ่งก็ราคาถูกเสียบ่อย

- ช่วงน้ำท่วมปี 2554 เคยได้รับแจกกระสอบทรายของบริษัทจากเพื่อน มาป้องกันน้ำท่วม หาซื้อไม่ได้

- ช่วงวัยเรียน ชั้นประถมศึกษาตอนต้น ได้รับกระเป๋าสตางค์รูปหนูสีฟ้าที่มีพวงกุญแจ อยากมีเงินเหรียญใส่กระเป๋า ได้เปิดลิ้นชักโต๊ะร้านซักรีด  “ศรีรัตนารับซักแห้ง” ของน้าสาคร หยิบเงิน 5 บาทใส่ โดยไม่ได้ขออนุญาต และนำติดตัวกลับบ้าน

- วัยเด็กเคยแอบใช้จักรเย็บผ้าของน้องสาวคุณพ่อ ทำให้น้องสาวคุณพ่อโกรธ  (ซาโกว) เพราะทำให้เข็มหัก ต้องเปลี่ยนเข็มจักรทุกวัน  (อยากเย็บผ้าเป็น)

- ผลจากการที่ตั้งแต่เล็ก ๆ ติดตามคุณพ่อพาคุณแม่ไปรักษาตัวที่วัดต่าง ๆ เคยไปใช้ที่วัด เคยนอนที่วัด ปฏิบัติธรรมที่วัด ใช้สถานที่ น้ำ ไฟ ของวัด ทานอาหารของวัดเคยได้รับของฟรี เคยขึ้นรถเมล์ฟรี เคยไปทานอาหารเจ+ขออาหารเจกลับมาที่บ้านจากตำหนักพระโพธิสัตว์กวนอิมเตาปูนในวันเสาร์อีก (เพราะขัดสนเงินซื้ออาหาร) จึงทำให้ติดหนี้แผ่นดิน ติดหนี้สงฆ์ได้รับของสงฆ์ ถือว่าผิด ไม่มีสิทธิ ต้องให้สงฆ์อย่างน้อย 4 รูป ขึ้นไป น้อมให้ด้วยความเต็มใจ  ส่งผลให้ต้องไปพบคนชั่วเป็นมิตร กล่าวคือ

1.1      เคยหลงเชื่อเพื่อนพาไปกราบไหว้ หลงเชื่อนักบวชและร่างทรงที่ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม เริ่มออกอาการไม่ใช่นักบวช กิเลส เรียกร้องให้ทำบุญเยอะ เคยโกรธนักบวช พระ ชี ที่ขอรับเงินกู้จากธนาคาร แล้วนำเงินทั้งหมดใส่ย่าม ให้น้องชาย  (ชี)  ขับรถตระเวนไปธนาคารหลายแห่งตามห้าง เพื่อนำเงินเข้าสมุดบัญชี ปรับยอด STATEMENT ใช้ประกอบการขอวีซ่า โกรธมากกลับบ้านดึกไม่บอกสามีและลูกสาว ต้องโทรทวงถามตลอด ไม่มีเงินไปชำระหนี้ตามกำหนด สร้างภาระหนี้เป็นงูกินหาง ได้เงินแต่ไม่ได้ใช้-ชำระตามสัญญากับสถาบันการเงิน ถูกข่มขู่หวาดกลัว

1.2      จากการไปกราบไหว้ผู้ที่ไม่ทรงศีล จึงทำให้ครอบครัวเริ่มไม่อบอุ่นมากขึ้น ทะเลาะ ครอบครัวยากจนขัดสนเงินทอง ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ขาดอาหารลูกเจ็บป่วยเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อย การงานติดขัด กำลังจะได้รับการปรับเลื่อนตำแหน่งงานก็เริ่มสะดุด ไม่เจริญก้าวหน้า มีแต่ความเร่าร้อน ความเดือดร้อน ทุกข์ จน มีหนี้สิ้นจากการไปเซ็นต์เอกสารกู้เงินแทนเพื่อนที่พาไปกราบนักบวชคู่นี้ ซึ่งต่อมาให้ไปเขียนสัญญากู้เงินโดยไม่ได้รับเงิน จนต้องถูกฟ้องขึ้นโรงขึ้นศาล แพ้คดี อยู่ระหว่างติดต่อขอพบโจทก์เจรจา

1.3     เคยไปกราบไหว้ร่างทรง หมอดู หลงเชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาภาระหนี้สินได้

·       ส่งผลทำให้ครอบครัวยิ่งไม่อบอุ่นมากขึ้น ทะเลาะ การงานติดขัด กำลังจะได้รับงานทำก็เริ่มสะดุด ถูกเลื่อนกำหนดวันออกไป ส่วนที่หาใหม่ก็ถูกจำกัดรายรับไม่สอดคล้องกับเวลาการทำงาน ครอบครัว มีแต่ความเร่าร้อน ความเดือดร้อน ทุกข์ จน มีหนี้สิ้นถูกปฏิเสธการร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ

การ กราบนักบวชและร่างทรงที่ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมจนเป็นนิ้วล็อคทั้งสิบนิ้ว และส่งผลให้

·       งานไม่เจริญก้าวหน้า

·       ต้องรับชดใช้หนี้ให้คนอื่น

·       มีคนมาผลาญทรัพย์เรื่อย ๆ ทั้งคนใกล้ตัว คนทั่วไป

·       โดนลักขโมยบ่อย

·       ครอบครัวยากจนขัดสนเงินทอง ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ขาดอาหาร

·       ได้ใช้แต่ของมือสองนับตั้งแต่บ้าน รถยนต์มือสอง โทรศัพท์มือถือ

·       ลูกเจ็บป่วยเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อย

·       ขณะนี้บอกทุกคนในครอบครัว+คนที่รู้จัก เจอ ไม่ให้รับของฟรี ไม่ขึ้นรถเมล์ฟรี ห้ามหยิบสิ่งของจากที่ทำงานติดกลับมาบ้าน ไม่ติดต่อรับสาย-สื่อสารกับนักบวชคู่นั้น+ลูกศิษย์ รวมทั้งร่างทรง หลังไปเข้าค่าย 19ส่งผลให้เริ่มใช้มือทั้งสองข้างหยิบจับสิ่งของ กำมือได้สะดวกมากขึ้นเจ็บปวดน้อยลง นิ้วมือข้างซ้ายเหลืออาการอีกประมาณ 10-15% ส่วนนิ้วมือข้างขวาเหลืออาการอีกประมาณ 20-25%

 

3) ผิดศีลข้อที่ 3 เคยชอบคนรักของคนอื่น ตั้งแต่คุณแม่และตัวเอง ส่งผลให้

·       แต่งงานครั้งที่ 2 กับคนที่เคยมีครอบครัว ทำให้สังคมไม่ยอมรับความรัก ไม่มีเพื่อน

·       สามีคนแรกมีชู้

·       ลูกเจ็บป่วยเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อย

·       ลูกเคยเป็นสมาธิสั้น เรียนหนังสือไม่เก่ง

 

4) ผิดศีลข้อที่ 4 ตอนเด็กเคยแสดงกิริยาลงนอนที่พื้นขณะพ่อแม่พาไปเที่ยวสนามหลวง อยากได้ของ ขัดใจ รวมทั้งเคยฟังการนินทาบุคคลอื่นและปิดบังสามีและลูกเรื่องการทำบุญให้กับนักบวชจำนวนมาก การเซ็นต์ค้ำประกันการกู้ยืมเงินที่ต้องชำระชดใช้หนี้แทนเพื่อนส่งผลให้

·       ปวดฟัน ทำฟันไม่เสร็จ (ไม่ได้ครอบฟัน) หมดเงินก่อน

·       ได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์ แก้วหูแตก ท้ายทอยยุบ ทำให้การได้ยินไม่ชัดเจน

·       มีแต่คนพูดให้เสียหาย มีคนซุบซิบนินทา ใส่ร้าย

·       ไม่มีใครจริงใจด้วย

·       สามีและลูกไม่เชื่อถือ ไม่ให้ออกไปปฏิบัติธรรม หรือไปทำงานที่ไหนอีกและถูกจำกัดการใช้เงิน

 

5) ผิดศีลข้อที่ 5 เคยช่วยจัดหาของมึนเมาเป็นของขวัญ และจัดงานเลี้ยงวันปีใหม่ เคยจัดหาเครื่องดื่มมึนเมาให้สามีและเพื่อนสามีมาที่บ้านแล้วร้องขอ ส่งผลให้

·       ลูกเคยเป็นสมาธิสั้น เรียนไม่เก่ง

·       แมวจะมีอาการปวดศีรษะบ่อย โพรงจมูกอักเสบบ่อย ใช้เวลารักษานาน  (เพราะสามีกลับมาสูบบุหรี่จัด อ้างว่าเครียด)

·       มีสามีที่ครอบครัว+ญาติพี่น้อง และลูกพี่ลูกน้องชอบดื่ม+ชวนดื่มของมึนเมา

 

นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมที่ไม่ดีอีกหลายอย่าง กล่าวคือ

1.  เกลียดวันพฤหัสบดี เพราะทุกวันพฤหัสบดี ตอนวัยเด็กอยู่ที่บ้านคุณพ่อหลังแรกที่สะพานสองครึ่ง ใกล้ซอยเย็นจิตร จะถูกพี่ชายคนที่ 2 ลูกของแม่ใหญ่ - คนที่ 3 ชกที่หน้าอก พี่ชายคนนี้มักจะเมาเหล้า เอะอะ เป็นลูกคนละแม่  (คุณพ่อมีภรรยา  2 คน แม่ใหญ่มีลูก 7 คน แม่แมวมี 1 คน-คนสุดท้อง)

2.  น้อยใจตัวเล็ก เดินช้า จึงถูกรังแก กลั่นแกล้ง ให้ทำอาหาร แต่ตัวเล็ก ต้องต่อโต๊ะ

3.  เกลียดแม่ใหญ่ ตั้งแต่เล็ก ๆ ให้ทานแต่ข้าวคลุกน้ำตาล ไม่ได้สารอาหารอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่คุณแม่ให้เงินซื้ออาหาร /ถูกตี

4.  เกลียดน้าเขย ชอบทะเลาะวิวาท ด่าเสียงดัง ใช้ให้ทำงานซักรีด ทำอาหาร ห้ามทานอาหารก่อน ต้องรอให้อิ่มก่อน/ให้นอนชานบ้าน ตากละอองฝน ไปอาศัยพร้อมกับคุณแม่ช่วงหนีพี่ชายคนที่ 2  และระหว่างปลูกบ้านใหม่  (บ้านหลังที่ 2 ซอยบำเพ็ญกุศล)/ถูกโกงที่ดินที่ซื้อร่วม ได้จำนวนที่ดินไม่ตรงตามที่จ่ายเงิน>>ปัจจุบันบ้าน+ที่ดิน ต้องขาย ได้เงินไม่ครบค้างอีก 250,000 บาท ติดตามทวงคืนจนถึงปัจจุบันก็ไม่ได้

5.  วัยเด็กเคยโกรธคุณแม่ที่ให้ทานน้ำเก๊กฮวย แมวไม่ยอมทาน เพราะขม ถูกคุณแม่ตี ส่งให้ไปอยู่กับคุณยาย

6.  เคยร่วมนินทาผู้อื่น และเคยได้รับฟังผู้อื่นนินทาราชวงศ์เบื้องสูง โดยไม่ห้ามปราบหรือโต้แย้ง แม้จะไม่ได้นินทาเอง และเคยถูกบังคับให้ไปร่วมชุมนุมและฟังการอภิปรายใส่ร้ายผู้อื่น รวมทั้งราชวงศ์เบื้องสูงสมัยเรียนที่ วค.สวนสุนันทา

7.  เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2545 เคยประสบอุบัติเหตุข้อเท้าซ้ายพลิก รักษาประกันสังคมใช้เจลร้อน ทำให้เส้นประสาทขาด ต้องผ่าตัด 2 ครั้ง  (ช่วงเรียนปริญญาโท)เพราะเคยใช้เท้าปิดพัดลม

blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }

Copyright © 2010 All Rights Reserved.