ReadyPlanet.com
dot
dot
พระรัตนตรัย และ ครูบาอาจารย์
dot
bulletสมเด็จองค์ปฐม
bulletหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ
bulletพระอาจารย์รัตน์ รตนญาโณ
bulletดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
dot
รายการคุยไปแจกไป
dot
bulletรายการคุยไปแจกไป
dot
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
dot
bulletข่าวสารประชาสัมพันธ์
dot
กิจกรรมบ้านสวนพีระมิด
dot
bulletค่ายบ้านสวนพีระมิด
bulletภาพและคลิปวิดิโอจากบ้านสวนพีระมิด
dot
บทความที่น่าสนใจ
dot
bulletบทความที่น่าสนใจ
bulletคู่มือหนีกรรมผิวพรรณ
bulletคำสารภาพบาป และ ประสบการณ์กฏแห่งกรรม
dot
International Version (ภาคภาษาต่างประเทศ)
dot
bulletEnglish Articles (บทความภาษาอังกฤษ)


อ.อุบล ศุภาเดชาภรณ์  บ้านสวนพีระมิด


(7 มิ.ย. 2555) ครูบาอริยชาติ จะมาเยี่ยมบ้านสวนพีระมิด วันศุกร์ที่ 22 มิ.ย. 2555 นี้ article

 

 


 
ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต

 ประวัติและเรื่องราวของท่าน ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต
(จากบทความเรื่อง "ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต วัดแสงแก้วโพธิญาณ จ.เชียงราย ที่คนเหนือนับถือ
")

ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต วัดแสงแก้วโพธิญาณ จ.เชียงราย

ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ ๙ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๒๔ ที่บ้านปิงน้อย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรคนสุดท้องของโยมพ่อสุข โยมแม่จำนงค์ อุ่นต๊ะ

ในวัยเยาว์ท่านมีผิวพรรณผุดผ่องมีสติปัญญาเฉลียวฉลาดกว่าเด็กใน วัยเดียวกัน เรียนหนังสือเก่งมีผลการเรียนอยู่ในระดับดีเด่นและมีนิสัยสงบรักสันโดษไม่เบียดเบียนสัตว์และมักจะนำดินเหนียวมาปั้นเป็นพระพุทธรูป องค์ใหญ่ องค์เล็กอยู่เสมอจนเพื่อนท่านล้อท่านเล่นว่าเป็นตุ๊เจ้าบ้างก็มี ท่านชอบไปวัดฟังธรรม การชอบไปวัดนี่เองทำให้ ครูบาจันทร์ติ๊บ ญาณวิลาโส อดีตเจ้าอาวาส วัดชัยชนะ ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนได้มองเห็นแววของเด็กชายอริยชาติ ว่าเป็นผู้มีบุญบารมีวาสนาดี สมควรสืบสานต่ออายุพระพุทธศาสนาให้รุ่งเรืองสถาพร ในวันข้างหน้า ท่านจึงถ่ายทอดวิชาความรู้ต่าง ๆ ให้ โดยเฉพาะอักษรล้านนาและเด็กชายอริยชาติ ท่านก็สามารถเรียน อ่านเขียนได้อย่างรวดเร็วเพียง 1-2 วันเท่านั้นสร้างความดใจยิ่งนัก ครูบาจัทร์ติ๊บซึ่งเป็นผู้สืบทอดวิชาเวทย์มนต์ คาถาอาคม อยู่ยงคงกระพันต่าง ๆ จากครูบาชุ่ม โพธิโก อดีตเจ้าอาวาสวัดชัยมงคล (วังมุย) ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน จึงถ่ายทอดวิชาเวทย์มนต์อาคมต่าง ๆ ให้ เด็กชายอริยชาติ ก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วสามารถ จารอักขระเลขยันต์แทน ครูบาจันทร์ติ๊บได้ ในระยะเวลาต่อมาเมื่อครูบาจันทร์ติ๊บ ชราภาพลงมากการทำตะกรุด วัตถุมงคลต่าง ๆ เด็กชายอริยชาติได้ เป็นผู้ที่ทำเองปรากฏว่าเกิดประสบการณ์ต่าง ๆ ในความแคล้วคลาด ปลอดภัย เป็นที่อัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อท่านอายุได้ 17 ปี ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 4 ท่านก็ได้ตั้งแรงปรารถนาที่แรงกล้าหันหน้าเข้าสู่ร่มกาสวพัตร ์ในพระพุทธศาสนา พอดีท่านได้มีโอกาสไปกราบนมัสการครูบาวัดบ้านเด่น ครูบาวัดบ้านเด่นได้แนะนำให้บวชมองดูแล้ว คล้ายคนมีบุญวาสนาบารมี ในพระพุทธศาสนาไม่ช้าก็เร็วจะได้บวชแน่นอน ครูบาอริยชาติก็ตอบรับทันที และนำเอาคำพูดของ ครูบาวัดบ้านเด่นมาปรึกษา กับพ่อแม่ ทางพ่อแม่ของท่านก็อยากให้ท่านเรียนหนังสือต่อไป เพื่อเรียนจบออกมาจะได้ทำงาน ทำคุณประโยชน์ให้กับโลกให้กับสังคมต่อไปอย่างไรก็ตาม ดังความปรารถนาที่ท่านมีอยู่จึงตัดสินใจครั้งสุดท้ายเข้าไปกราบเท้าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด พร่ำพรรณนาว่าบุญคุณของแม่นั้น ใหญ่กว่าฟ้าล้นเลิศกว่ามหาสมุทรอันคุณพ่อนั้นเล่ามีคุณมากว่าพื้นพสุธา เป็นผู้ให้กำเนิดเกิดมาให้เลือดเนื้อ และชีวิต แต่ตามแนวความคิด ของตนเองปรารถนาความสงบสุขอยู่ในร่มเงาของพระพุทธศาสนา เมื่อพ่อและแม่ไม่อาจทัดทานได ้จึงอนุญาตบวช ตามความปรารถนาของลูกทำให้ท่านเกิด เป็นปีติยินดีเป็นอย่างยิ่งหาที่แล้วก็จะขอเอาผ้ากาสวพัตร์เป็นเรือนตายที่จะห่อหุ้มกายไปตลอดชีวิต จะขอศึกษาพระธรรมวินัยขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าจนเกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ลึกซึ้งจนกว่าจะ หมดลมหายใจ สมกับที่ได้เกิดมาเป็นพุทธบุตรแห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโคตมะผู้ประเสริฐ จึงได้บรรพชาเป็นสามเณรกับ ครูบาเทือง นาถสีโล วัดเด่นสลีเมืองแกน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นครูบาอาจารย์ที่เคารพเป็นอย่างยิ่งจนมี ความเข้าใจถ่องแท้เมื่อศึกษาอยู่กับ ครูบาเทืองเป็นเวลานานพอสมควรจึงแสวงหาความรู้ในด้านอื่นเช่น ด้านเวทย์มนต์คาถาอาคมต่าง ๆ เพิ่มเติมจากเคยร่ำเรียนมาจาก ครูบาจันทร์ติ๊บ ในสมัยยังไม่ได้บรรพชา จนถือได้ว่าในเรื่อง วิชาอาคมมิได้เป็นรองใคร แต่ครูบาท่านยังไม่ย้อท้อในการเรียนรู้ยังหาความรู้ ทางด้าน วิชาคาถาอาคมอีกพระอาจารย์ ที่ครูบาอริยชาติให้ความเคารพนับถือ คือครูบาอินตา วัดห้วยไทร อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ครูบาอินตา วัดวังทอง จังหวัดลำพูน โดยเฉพาะครูบาอินตา วัดวังทอง ท่านมีเมตตาสูงและเก่งในเรื่องโภคทรัพย์ โชคลาภ ท่านมักจะบอกญาติโยมเสมอว่าให้มา นมัสการครูบาอริยชาติถือว่าท่านมี วิชาคาถาอาคมที่แก่กล้าไม่เป็นรองจนกระทั่งชื่อเสียงของท่าน ดังกระฉ่อนไปทั่วภาคเหนือ จึงมีศิษยานุศิษย์จากจังหวัดน่านมานิมนต์ ให้ท่านไปโปรดญาติโยมทางจังหวัดน่านและที่จังหวัดน่านนี่เอง ได้สร้างเกียรติคุณ ให้ท่านเป็นอย่างมากในการใช้สรรพวิชาทั่งหลาย์แก่บรรดาญาติโยมผู้ได้รับความทุกข์ร้อนหลายสิบรายจนชื่อเสียง กว้างไกล มีผุ้ยกย่องขนานนามว่า หลวงพ่อเณร วัตถุมงคลที่ท่านสร้างและมีชื่อเสียงมากเช่น ปรอท ดาบ เป็นต้น โดยเฉพาะตะกรุดและปรอท มีผุ้ประสบเกตุแล้วทะเลาะกัน ผู้เป็นพ่อบันดาลโทสะจึงเอามีดฟันตรงหลังลูกชายปรากฏว่าฟันถึง 3 ที ไม่เข้าสืบไปสืบมาพบว่ามี ปรอทศักดิ์สิทธิ์ของครูบาอริยชาติที่ท่านสร้างรุ่นแรกอยู่ มีชื่อเสียงทางด้านคงกระพันดังขจรไกลทั่วไป

ต่อมาเมื่ออายุครบ 20 ปีจึงได้ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดพัทธสีมาชัยมงคล (วังมุย) ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน มีพระครูภัทรปัญญาธร วัดศรีสุพรรณ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนอุปัชฌาย์ ได้รับฉายานามว่า อริยจิตฺโต ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต ได้จำพรรษาอยู่วัดพัทธสีมาชัยมงคล(วังมุย) ตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน หลังจากที่ท่านได้ ้อุปสมบทแล้วท่านได้มุ่งเน้น ในการปฏิบัติธรรมเป็นหลักสำคัญ แต่ญาติโยมผู้ที่ได้รับประสบการณ์ในวิชาคาถาอาคม ความแคล้วคลาด ปลอดภัยเมตตามหานิยมก็หลั่งไหล มาเป็นลูกศิษย์ไม่ขาดสาย จึงมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ต่อมาท่านได้รับอาราธนาจากญาติโยม อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มาจำพรรษา ณ วัดพระธาตุดงสีมา ดำบลแม่พริก อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เมื่อครูบาอริยชาติ ได้มาจำพรรษาอยู่ท่านก็ได้นำการบูรณะก่อสร้างอย่างรุดหน้า อย่างไรก็ตามถาวรวัตถุอื่น ๆเช่น องค์พระธาตุซึ่งเก่าแก่ ทรุกโทรมเอียงลงมาก และพระอุโบสถิหารกำลังเริ่มลงรากฐานในการก่อสร้าง ต้องใช้ทุนทรัพย์ เป็นจำนวนมากในการก่อสร้าง บูรณปฏิสังขรณ์ แต่ครูบาอริยชาติท่านได้ยึดหลักการตามปฏิบัติตามเจโตปฏิธานที่ได้ตั้งไว้ในการ มอบกายถวายชีวิตให้กับพระพุทธศาสนา ท่านก็จะพยายามนำญาติโยมศรัทธาผู้ใจบุญบูรณะก่อสร้างตามกำลังแห่งศรัทธา พร้อมทั้ง ได้นำในการประพฤติปฏิบัติธรรมของศรัทธาสาธุชน โดยทั่วไปจึงมีผู้คนทุกทิศานุทิศต่างหลั่งไหลมาไม่ขาด ในแต่ละวันจะมีเข้ามา กราบนมัสการไม่น้อยกว่า 10 คณะ ส่วนใหญ่ครูบาอริยชาติ จะอบรมสั่งสอนญาติโยมที่มากราบนมัสการตามพระธรรมคำสอนของ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นหลัก อย่างไรก็ตามชื่อเสียงในด้านเวทย์มนต์คาถา เครื่องรางของขลังในสมัยที่เป็นสามเณรยังลือเรื่องโดยเฉพาะการทายทัก บางครั้งหากญาติโยมมีความทุกข์ร้อนใจในเรื่องราวปัญหาต่าง ๆ ครูบาอริยชาติท่านก็จะช่วยทำนายทายทักสงเคราะห์ เป็นการช่วยขจัดปัดเป่าแก้ไขให้ผ่อนคลายสบายใจจากหนักเป็นเบาลงซึ่งส่วนใหญ่ เป็นนักการเมือง คหบดี นักธุรกิจ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนต่าง ๆ ทราบข่าวและเลื่อมใสศรัทธาท่านมาจำพรรษาอยู่วัดพระธาตุดงสีมา ตำบลแม่พริก อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงรายนี้ชาวแม่สรวยต่างมีประสบการณ์ทางด้านแคล้วคลาดมาแล้วมีคนขับมอเตอร์ไซด์ถูกรถเฉี่ยวชน ปรากฏว่าไม่บาดเจ็บอะไรมีสายสิญจน์ที่ท่านผูกที่ข้อมือให้ มีครั้งหนึ่งเกิดอุบัติเกตุหมู่รถสิบล้อชนรถตู้รับส่งนักเรียนซึ่งมีนักเรียน นั่งโดยสารมามาณสิบกว่าคน ปรากฏว่ามีนักเรียนจำนวนหนึ่ง ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเพราะมีสายสิญจน์ และมีตะกรุดของครูบา และนักเรียนบางคน บาดเจ็บหนักมากต้องนำส่งโรงพยาบาลจังหวัดตาทุกคนกลับรอดทั้งหมด ผู้คนที่พบเห็นสภาพรถที่ถูกชนแล้ว บอกตรงกันว่ารอดยาก ตอนนี้เองทำให้ ผู้คนหลั่งไหลมาขอบูชาตะกรุดและสายสิญจน ์ของครูบาจำนวนมาก และมีฐาติโยมท่านหนึ่ง ได้เล่าให้ฟังว่าท่านไปพบท่านครูบาอริยชาติในงานบุญ วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดลำพูน ท่านกำลังแจกวัตถุมงคลพอดีโยมท่านอื่ได้มา โยมท่านนั้นก็อยากได้แต่ก็ไม่กล้าเข้าไปก็นึกในใจอยากได้พอสักพักหนึ่งครูบาอริยชาติท่านก็เรียกโยมท่านนี้ซึ่งนั่งไกลพอสมควร เมื่อเรียกเข้าไปท่านก็มอบวัตถุมงคลให้โดยไม่ต้องขอหรือถามใด ๆ โยมท่านนี้เกิดเป็นปีติเป็นอันมาก ประสบการณ์ทางด้านโชคลาภ บางคนมาทำบุญขอให้ครูบาช่วยแผ่เมตตาจิตอธิษฐาน ขอให้กิจการรุ่งเรืองก้าวหน้า ปรากฏว่าทำมาค้าขายดีเศรษฐกิจรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ ข่าวคราวแพร่หลายออกไป จึงมีผู้คนเข้ามากราบนมัสการตลอด
   
นอกจากนี้ครูบาอริยชาติท่านเป็น ผู้อนุรักษ์โบราณวัตถุทางพระพุทธศาสนา ให้ยั่งยืนสืบต่อดังที่ครูบาอาจารย์ทั้งหลายได้กระทำมา ท่านจึงได้บูรธพระธาตุเจดีย์ โดยเฉพาะพระธาตุปางบวกแก้ว ตำบลแม่พริก อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นพระธาตุท ี่ศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่มากปูนเก่ามากเสื่อมสภาพหมดท่านบูรณะใหม่ โบกฉาบ เรียบร้อยทาสีขาว หุ้มทองจังโก้ปิดทองคำเปลวจนถึงคอระฆังเปลี่ยนยอดฉัตรใหม่ให้เวลาเพียงแค่หนึ่งเดือนเศษ การบูรณะก็สำเร็จลุล่วง ทั้งนี้ก็เพราะบารมีของบวกแก้ว และครูบาอริยชาติรวมทั้งแรงศรัทธาของบรรดาญาติโยม ที่มาร่วมทำบุญที่พระธาตุปางบวกแก้ว นี่เอง ครั้งแรกที่ผู้เขียนได้ไป ส่งท่าน กราบองค์พระธาตุพร้อมกับญาติโยมอีกจำนวนหนึ่ง ท่านก็จะอธิษฐานในการบูรณะก่อสร้าง และกรวดน้ำแผ่เมตตา ให้เทพยดา ครูอาจารย์และสรรพสัตว์อยู่ ปรากฏว่ามีสายฝนโปรยปราย ลงมาพอประมาณเป็นที่อัศจรรย์ แก่ผู้ที่อยู่ในพิธียิ่งนัก ครูบาอริยชาติท่านเป็นผู้ที่มีเมตตาสูง ชาวเขาต่างก็ให้ความเคราพเลื่อมใส ท่านได้ไปช่วยสงเคราะห์แจกจ่ายผ้าห่ม เครื่องกันหนาว และของใช้รวมั้งช่วยเหลือในการก่อสร้างพระวิหารที่วัดป่าม่วง ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ทั้งนี้ท่านก็บอกว่า เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้กับชาวเขา

นอกจากนั้นท่านยังได้ส่งเสริม ด้านการศึกษา โดยให้ทุนการศึกษาแก่เด็กเยาวชน เพื่อช่วยเหลือสร้างสรรค์การศึกษาแก่เด็กที่เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์การปฏิบัติ ิเช่นนี้ก็เพราะว่าครูบาอริยชาติท่านยึดถือจารีตปฏิบัติตามครูบาอาจารย์อีกด้วย นอกจากนี้จะเห็น ได้จากประเพณีใน การทำบุญต่าง ๆ ท่านจะอนุรักษ์ประเพณีอันดีงาม การจัดไทยทานก็ดี การจัดงานต่าง ๆ ก็ดีเป็นระเบียบแบบแผน มีความเรียบร้อยตามพื้นบ้าน ล้านนาไทย แต่โบราณ ในกุฏิท่านมีแต่ สิ่งจำเป็นของสมณะบริโภคสมถะเรียบร้อย น่ากราบไหว้บูชา การขบฉันของท่านก็จะฉันไม่มาก เน้นแต่ผักผลไม้ เป็นหลักเท่านั้น ท่านเคยฉันมังสาวิรัติ มาตลอดเมื่อมา จำพรรษา ที่ วัดพระธาตุดงสีมา ท่านก็ฉันตามแต่ที่ญาติโยมนำมาถวายจาะจงฉันมังสาวิรัติอย่างเดียวก็สงสารญาติโยม ที่จะต้องขวานขวายหามาถวาย ด้วยความมีเมตตาท่านจึงฉัน ตามสิ่งที่มีอยู่ที่ คณะศรัทธานำมาถวายท่านจึงไม่ยึดติดอยู่กับสิ่ง ๆ ใด

ปัจจุบันท่านได้มาสร้างวัดแห่งใหม่ ชื่อว่าวัดพระธาตุแสงแก้วโพธิญาณ บนพื้นที่เนินเขาที่สวยงามที่บ้านป่าตึง ตำบลเจดีย์หลวง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นเนินเขาที่สามารถมองเห็น ตัวอำเภอแม่สรวย เกือบ 180 องศา ห่างจากถนนสายเชียงใหม่ ? เชียงรายประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะสำหรับเป็นที่ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญภาวนาตามความตั้งใจ ของครูบาอริยชาติ โดยวางศิลาฤกษ์และเริ่มก่อสร้างเมื่อ วันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 ตรงกับ เดือนแปดเป็งของล้านนา ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา วันเพ็ญเดือนหก

ครูบาอริยชาติ  นักบุญแห่งแดนล้านนา  ปัจจุบันท่านพำนักสร้างวัดแสงแก้วโพธิญาณ อยู่ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย  รวมมูลค่าวัดที่ท่านจะสร้างทั้งหมด เป็นเงิน  300 ล้านบาท ท่านตั้งใจให้เป็นแดนธรรม แดนทิพย์แห่งเมืองเหนือ วัดแสงแก้วโพธิญาณ ตั้งอยู่บนเขาไม่สูงนัก ตามหลักหวงจุ้ย ถือว่าวัดท่านมีภูมิประเทศตั้งบนหลังเต่าสวรรค์ (คือใครได้มาเที่ยว มาอยู่ มากราบ มาไหว้ จะร่ำรวยเงินทอง อายุยืนนาน และไม่มีโรคภัย) วันท่าน สวยงามมาก อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อากาศดีมาก

ครูบาอริยชาติ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ  ในเหตุที่ท่านอยู่กรรม เข้านิโรธสมาบัติเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน การเข้านิโรธสมาบัตินี้ ตามคัมภีร์ของพุทธศาสนาฝ่ายล้านนา เชื่อว่า พระอริยบุคคลระดับพระอนาคามี ขึ้นไปเท่านั้น ที่ทำได้ เพราะถ้าเข้านิโรธเต็มกำลัง ไม่ฉันไม่ถ่าย ไม่พูดไม่จา  นั่งภาวนาตลอดเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน  เหนือเวทนาทั่วไปที่มนุษย์ธรรมดาจะทำได้    แต่สำหรับครูบาอริยชาติ ท่านเรียกการเข้านิโรธของท่านว่า  ?การอยู่กรรม? ซึ่งจะกระทำในวันเข้าพรรษา โดยให้ปลูกกระโจมมุงด้วยหญ้าแฝก  บริเวณด้านนอกโดยรอบกระโจม  ทั้ง 4 ทิศ ปักไม้มงคล เป็นเขตสังฆาวาส  เพื่อป้องกันสัตว์ร้าย ภูมิผี ปีศาจทั้งหลาย อมนุษย์ทั้งหลาย มิให้เข้ามาในบริเวณกระโจมนิโรธได้  ภายในกระโจม ให้ขุดหลุมลึก  50 ซม.  ปูรองด้วยหญ้าคาแห้ง เพื่อให้ครูบาเข้าไปนั่งภาวนาอยู่กรรม โดยท่านจะนั่งภาวนาในกระโจมนี้ นาน  7 วัน  7 คืน  ไม่พูด ไม่คุย ไม่ฉันอาหารหนัก ฉันแต่เพียงน้ำสะอาด ที่กรองผ้าขาวบางเนื้อละเอียด 7 ชั้นเท่านั้น   การอยู่กรรมทุกปี จะมีชาวบ้าน  และพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ   ผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าดูแล ด้านนอกกระโจม  และรอที่จะใส่บาตรครูบา ฯ ในวันออกจากนิโรธ เมื่อครบ 7 วัน เพราะเชื่อกันว่า ใครได้ใส่บาตรครูบา ฯ ในวันแรก ที่ออกจากนิโรธ อธิฐานสิ่งใด จะได้สิ่งนั้นตามที่ปรารถนาเลยทีเดียว นับว่า เป็นอานิสงส์ ผลบุญแรงมาก

ครูบาอริยชาติ   ท่านเป็นนักบุญ แห่งแดนล้านนาในยุคปัจจุบัน ในฝ่ายล้านนาเชื่อกันว่า ท่านเป็นขวัญหน้าของครูบาศรีวิชัย (  ซึ่งบำเพ็ญบารมีเป็นพระโพธิสัตว์  เพื่อจะมาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาลนี้ )ลงมาเกิดเพื่อเร่งสร้างบารมี  ดังจะเห็นได้จากตลอดชีวิตของท่าน แม้ยังเป็นครูบาหนุ่มน้อย รูปงาม ก็ไม่ยึดติดในลาภ สักการะทั้งปวง ท่านขลังตั้งแต่ยังเป็นเณรน้อย  เสกตะกรุด เสกดาบ มีอานุภาพมาก ท่านมีลาภสักการะดุจพระสิวลี ดังจะเห็นได้จากท่านหาปัจจัยเพื่อสร้างวัด สร้างสาธาณกุศลต่าง ๆ  นับตั้งแต่บวชมา จนถึงปัจจุบัน เป็นเงิน ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท  ครูบา ฯท่านเคยอธิฐานก้อนพลอยดิบที่ศิษย์นำมาถวายท่าน ให้มีพระธาตุเสด็จ ปรากฏว่า วันรุ่งขึ้นก้อนพลอยดิบก้อนนั้น แตกออก กลายเป็นพลอยเม็ดละเอียด มีสัณฐาน สีแตกต่างกัน เป็นแก้วใสสีขาวบ้าง, สีแดงบ้าง, สีเหลืองนวลบ้าง,สีดำนิลบ้าง ผู้รู้บอกว่านั่นคือ พระบรมธาตุ และพระธาตุ ที่เทวดานำมามอบถวายให้ท่าน

 

ขอแจ้งข่าวครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมคณะผู้ติดตาม จะเดินทางมาเยือนบ้านสวนพีระมิด ในวันศุกร์ที่ 22 มิ.ย. 2555 นี้ โดยท่านอ.อุบล ได้นิมนต์ฉันท์เพล และท่านครูบาฯ จะใช้เวลาไม่นานนักหลังเพล ในการโปรดญาติโยม ที่บ้านสวนพีระมิด ก่อนที่จะเดินทางกลับ  ท่านผู้สนใจที่จะกราบนมัสการท่านครูบาฯ ก็ขอเรียนเชิญได้ที่บ้านสวนพีระมิด ในวันและเวลาดังกล่าว
ข่าวสารประชาสัมพันธ์

(10 ส.ค. 2555) บ้านสวนพีระมิดจัดกิจกรรมวันแม่ 11-13 สิงหาคม 2555 article
(8 ส.ค. 2555) ประกาศเรื่อง ห้องสนทนา ท่านอาจารย์อุบล ศุภาเดชาภรณ์ article
(29 ก.ค. 2555) ประกาศการเปิดเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิดต่อสาธารณะ และคำแนะนำสำคัญในการใช้งานเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด article
(22 ก.ค. 2555) ประกาศจัดระบบสมาชิกบ้านสวนพีระมิดใหม่ article
(14 ก.ค. 2555) รายการคุยไปแจกไป ย้ายช่องออกอากาศไปที่ ช่องสตาร์แชนแนล เริ่ม วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2555 article
(10 ก.ค. 2555) จี้สฟิงซ์+พีระมิด+ธรรมจักร+อ.อุบลช่วยด้วย+ปะโตเมตัง ในอันเดียว บูชาได้ 27 มิ.ย.55 พร้อมเข็มกลัดติดเสื้อท้าวเวสสุวรรณ article
(3 ก.ค. 2555) ขอเชิญลงชื่อแจ้งขออนุญาตเข้ามาร่วมบุญที่บ้านสวนพีระมิดได้ที่นี่ (เป็นการชั่วคราวระหว่างปิดปรับปรุงกระดานสนทนา) article
(2 ก.ค. 2555) ประกาศเรื่องแนะนำสมาชิกเปลี่ยนอีเมล์แอดเดรส และ เลือกไม่แสดงอีเมล์เมื่อตั้งกระทู้ หรือ แสดงความคิดเห็น article
(1 ก.ค. 2555) ประกาศการปิดปรับปรุงกระดานสนทนาเป็นการชั่วคราว article
(30 มิ.ย. 2555) ขอให้ทุกท่านที่จะไปบ้านสวนพีระมิดเตรียมอาหารไปทานเองทุกมื้อ article
(7 มิ.ย. 2555) เชิญร่วมงานเก็บศพ หลวงพ่อเสงี่ยม โอภาสี ทุกวันเสาร์ เวลา 1 ทุ่ม และเตรียมพบกับกิจกรรม "ธรรมบำบัด" กับอ.อุบลที่วัดใหม่สันติธรรม article
(23 พ.ค. 2555) สำเนาจดหมายจากโครงการส่วนพระองค์ ถึงท่านอ.อุบล ขอเชิญเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันพืชมงคล 9 พฤษภาคม 2555
(9 พ.ค. 2555) เว็ปมาสเตอร์ของความช่วยเหลือจากเพื่อนสมาชิก (ได้รับความช่วยเหลือแล้ว ขอบพระคุณครับ) article
(27 เม.ย. 2555) กิจกรรมปิดบัญชีนรก สัปดาห์ละ 1 ขุม 9 สัปดาห์ เริ่ม เสาร์ 28 เม.ย. นี้ article
(8 มี.ค. 2555) ค่ายพิเศษสอนการทำอาหารมังสวิรัติ ที่บ้านสวนพีระมิด ครั้งต่อไป วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 17-18 มีนาคม 2555 article
(4 มี.ค. 2555) เชิญร่วมทดสอบการถ่ายทอดสดผ่านอินเตอร์เน็ต เว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด จากพื้นที่บ้านสวนพีระมิด วันที่ 4 มี.ค. 2555 ได้ที่นี่ article
(3 มี.ค. 2555) เชิญร่วมทดสอบการถ่ายทอดสดผ่านอินเตอร์เน็ต เว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด จากพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันที่ 3 มี.ค. 2555 ได้ที่นี่ article
(1 มี.ค. 2555) ผู้ที่ต้องการร่วมบุญแรงกายที่บ้านสวนพีระมิด สามารถมาร่วมบุญได้ทุกวัน แต่ขอให้แจ้งก่อนล่วงหน้า article
(11 ม.ค. 2555) ประกาศแจ้งสำหรับผู้ที่จะมาเข้าค่าย11 (14-15 ม.ค. 2555) article
(3 ธ.ค. 2554) ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษาครบ 84 พรรษา ได้ที่นี่ article
(12 พ.ย. 2554) พิธีเกี่ยวข้าวพันธุ์พระราชทานที่บ้านสวนพีระมิด 12 พ.ย. 2554 article
(31 ต.ค. 2554) ประกาศฉุกเฉินจากบ้านสวนพีระมิด การที่บุคคลใดจะขออนุญาตไปบ้านสวนพีระมิด นับจากบัดนี้เป็นต้นไป เมื่อเขียนขออนุญาตในกระทู้นี้แล้วจะต้องได้รับอนุญาตเป็นรายบุคคล จึงจะไปได้ article
(16 ต.ค. 2554) ประกาศเรื่องการสมัครสมาชิกเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด article
(30 ส.ค. 2554) ขอเชิญแบ่งปันภาพถ่าย หรือ คลิปวิดีโอ จากงานบวงสรวง 26-28 ส.ค. 2554 ที่ผ่านมา article
(29 ส.ค. 2554) สารจากอ.อุบล "บำบัดทุกข์ได้ โดยไม่ต้องมาที่บ้านสวนฯ" article
(13 ส.ค. 2554) เชิญร่วมสร้างพระองค์ใหม่ หน้าตัก 9 ศอก สูง 9.99 เมตร เพื่อตัดกรรมหนี้แผ่นดิน (เอาของหลวง โกง+เลี่ยงภาษี คอรัปชั่น ฯลฯ) article
(13 ส.ค. 2554) เชิญร่วมงานฉลองสมโภชน์ องค์พระปฐมฯ 28 ส.ค. 2554 (26-27-28 สิงหาคม 2554 / 3 วัน 2 คืน) article
(18 กรกฎาคม 2554) ชาวค่ายบ้านสวนพีระมิดรุ่น9 สามารถนำอาหารมาร่วมบุญเป็นทานให้กับชาวค่ายได้ตามกำลัง article
(18 กรกฎาคม 2554) กำหนดการอัญเชิญสมเด็จองค์ปฐม(พระประธาน) มาที่บ้านสวนพีระมิด ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2554 article
(25 มิถุนายน 2554) ประชาสัมพันธ์โมทนาบุญ article
(23 มิ.ย. 2554) ประกาศสำคัญ เรื่องขอให้สมาชิกทุกท่านใช้ ชื่อ-สกุลจริง เป็นชื่อที่แสดงในเว็ปไซต์ article
(27 พ.ค. 2554) ประกาศเรื่อง แผนสำรอง หากเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด ใช้การไม่ได้ article
(27 พ.ค. 2554) สำเนาภาพ จดหมายจากโครงการส่วนพระองค์ ที่ขอเชิญให้ท่านอาจารย์อุบล ได้เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวันพืชมงคล article
(26 พ.ค. 2554) ประกาศค่ายบ้านสวนพีระมิดรุ่น9 30-31 กรกฎาคม 2554 article
(22 พ.ค. 2554) สารจาก อ.อุบล มารวมพลังใจกัน..ส่งบุญถวายแด่ในหลวง article
(22 พ.ค. 2554) สารจาก อ.อุบล ถึงผู้ที่ต้องการมาบ้านสวนพีระมิด (เพิ่มเติม) article
(3 พ.ค. 2554) ผู้ที่สมัครสมาชิกแล้วยังไม่ได้อีเมล์ตอบกลับเพื่อยืนยันการเป็นสมาชิก เชิญอ่านทางนี้ article
(26 เม.ย. 2554) เลื่อนการบังคับใช้ระบบสมาชิกกับการใช้งานเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิดจนถึง 1 พ.ค. นี้ article
(22 เม.ย. 2554) ประกาศเรื่องวิธีการสมัครสมาชิก article
(20 เม.ย. 2554) ประกาศเรื่องระบบสมาชิก article
(16 เม.ย. 2554) ด่วน บ้านสวนพีระมิดมีความต้องการผู้ที่มีความเชียวชาญ ดังต่อไปนี้ มาร่วมงานก่อสร้างปฐมสภาวิหารพีระมิด article
(14 เม.ย. 2554) มีผู้เข้ามาเยี่ยมเยียนเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิดครบ 99,999 ครั้งแล้วในวันนี้ article
(10 มี.ค. 2554) จดหมายจาก อ.อุบล ขออนุญาตจัดงานแสดงมุทิตาจิตแด่ ดร.อาจอง ในค่ายรุ่น8 article
(10 มี.ค. 2554) เลื่อนกำหนดการ ค่ายบ้านสวนพีระมิดรุ่น8 เป็นวันที่ 23-24 เมษายน 2554 article
(8 ก.พ. 2554) เงินขวัญถุงเพื่อเป็นศิริมงคล
(22 ม.ค. 2554) เครื่องประดับเงินบ้านสวนพีระมิด มีจำหน่ายแล้ว article
(22 ม.ค. 2554) เสื้อบ้านสวนพีระมิด รุ่นใหม่ มีจำหน่ายแล้ว article
(20 ม.ค. 2554) พระนามอย่างเป็นทางการของพระพุทธรูปและวิหารปฎิบัติธรรม บ้านสวนพีระมิด และโครงการในอนาคต article
(18 ม.ค. 2554) ประกาศการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแสดงผล ในกระดานสนทนา article
(12 ม.ค. 2554) ขอเชิญทุกท่านร่วมลงคะแนนเลือกแบนเนอร์ใหม่ของเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด article
(8 ม.ค. 2554) บ้านสวนพีระมิดงดกิจกรรมบำบัด ในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2554 article
(20 ธ.ค. 2553) เชิญเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ เหยียบเท้าสฟิ้งซ์บ้านสวนพีระมิด article
(30 พ.ย. 2553) ประกาศเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียงลำดับกระทู้ในกระดานสนทนา article
(7 พ.ย. 2553) บ้านสวนพีระมิดประกาศงดการบำบัดในวันที่ 20-21 พ.ย. 2553 article
(5 พ.ย. 2553) ระเบียบปฏิบัติในการขอรับน้ำพลังพีระมิด ที่บ้านสวนพีระมิด article
(3 พ.ย. 2553) ขอเชิญแบ่งปันภาพถ่ายและบันทึกความทรงจำของท่านจากค่ายบ้านสวนพีระมิดรุ่นุ6 article
(10 ต.ค. 2553) หมายเหตุจากบ้านสวนพีระมิด article
(10 ต.ค. 2553) บ้านสวนพีระมิดจะเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีกับวัดใหม่สันติธรรม จังหวัดลพบุรี article
(10 ต.ค. 2553) ขอเชิญแบ่งปันภาพถ่ายและบันทึกความทรงจำของท่านจากค่ายบ้านสวนพีระมิดรุ่น5 article
(4 ต.ค. 2553) จดหมายจากทางบ้านที่ อ.อุบลแนะนำให้อ่าน article
(14 ก.ย. 2553) ขอเชิญร่วมยกเสาสถานปฏิบัติธรรมบ้านสวนพีระมิดในวันที่18 ก.ย. 2553 article
(8 ส.ค. 53) เครื่องประดับเงินแท้100% ใข้ดึงดูดพลังจักรวาลมายังร่างกายได้ มีจำหน่ายแล้วที่บ้านสวนพีระมิด article
(8 ส.ค. 53) เสื้อบ้านสวนพีระมิดรุ่นใหม่ สีชมพูและสีส้ม มีจำหน่ายแล้วที่บ้านสวนพีระมิด article
(23 ก.ค. 53) ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมเวียนเทียนเนื่องในโอกาสวันอาสาฬหบูชาที่บ้านสวนพีระมิด ในวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ค. 2553 (ก่อนวันอาสาฬหบูชา1วัน) article
(18 ก.ค. 53) ผู้ที่สนใจเสื้อบ้านสวนพีระมิดรุ่น2 (สีดำ) เชิญทางนี้ article
(8 ก.ค. 2553) ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัครเข้าค่ายบ้านสวนพีระมิดรุ่น3 article
(27 มิ.ย. 53) ท่านที่ต้องการแบ่งปันภาพถ่ายจากงานเข้าค่ายรุ่น2 ขอเชิญทางนี้ article
(27 มิ.ย. 53) บ้านสวนพีระมิด งดรับบำบัดทุกข์ 10-11 ก.ค. 53 เนื่องจากจัดกิจกรรมการเข้าค่ายรุ่น3 article
(22 มิ.ย. 53) มีผู้เข้ามาเยี่ยมเยียนเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิดครบ 9,999 ครั้งแล้วในวันนี้ article
(21 มิ.ย. 2553) ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าค่ายรุ่น2 article
(16 มิ.ย. 2553) ท่านผู้ได้แจ้งความจำนงผ่านทางอีเมล์ในการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมเข้าค่ายหนีความจน โปรดอ่านทางนี้ article
(14 มิ.ย. 53) บ้านสวนพีระมิด งดรับบำบัดทุกข์ 26-27 มิ.ย. 53 เนื่องจากจัดกิจกรรมการเข้าค่ายรุ่น2 article
(24 พ.ค. 2553) ขอเชิญสมัครเข้าค่าย รุ่น2 "หนีความจน กับบ้านสวนพีระมิด" 25-26 มิ.ย. 2553 article
(21 พ.ค. 2553) ขอร่วมอนุโมทนากับครอบครัวคุณจำเนียรและคุณจันทร์แรม และคุณแม่น้องผิง article
(17 พ.ค. 2553) ด่วนและสำคัญมาก:ผู้ที่ได้รับสัจจะจากบ้านสวนพีระมิดแล้วยังไม่ปฏิบัติตามสัจจะ โปรดอ่านทางนี้ article
(13 พ.ค. 2553) อ.อุบลเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวันพืชมงคล article
(6 พ.ค. 2553) ขอเรียนเชิญบุคคลดังต่อไปนี้ติดต่อกลับ อ.อุบล เพื่อแบ่งปันสิ่งดีๆที่เป็นมงคลกับเพื่อนๆ ในเว็ปไซต์บ้านสวนพีระมิด ดังนี้ครับ article
(5 พ.ค. 2553) แจ้งการเปลี่ยนแปลงเรื่องขนาดและคุณภาพของคลิปวิดิโอรายการคุยไปแจกไป article
(30 เม.ย. 2553) ขอเชิญผู้ที่เข้าค่ายหนีกรรมผิวพรรณรุ่น1 ร่วมกันเลือกประธานรุ่น รองประธาน เหรัญญิก และเลขานุการรุ่น article
ผู้ที่ลงทะเบียนเข้าค่ายหนีกรรมผิวพรรณรุ่นที่1 เรียบร้อยแล้ว กรุณาติดต่อ อ.อุบลเพื่อแจ้งข้อมูลทะเบียนรถ เพื่อเตรียมที่จอดรถ article
บ้านสวนพีระมิด ได้ติดตั้งโทรศัพท์พื้นฐาน 5 เลขหมายแล้ว article
กำหนดการ การเข้าค่ายหนีกรรมผิวพรรณ รุ่นที่1 (23-25 เม.ย. 2553) article
ขอเชิญร่วมสร้างมหาพีระมิดและสถานปฎิบัติธรรมพลังพีระมิด article
ระเบียบการเยี่ยมชมบ้านสวนพีระมิด article
การปฏิบัติในการขอพบ อ.อุบล article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (142618)

 

สาธุ ๆ ๆ ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แมว ประวีณา แค้มป์ (prawinakamp-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-07 22:15:32


ความคิดเห็นที่ 2 (142619)

 สาธุครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พัฒนพงศ์ ปรับโตวิดโจโย (sarinalich-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-07 22:20:19


ความคิดเห็นที่ 3 (142620)

ขออนุโมทนา สาธุค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น รุ่งสุภารัตน์ รุ่งเรือง(ภา) (parungrueang-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-07 23:11:00


ความคิดเห็นที่ 4 (142622)

ขออนุโมทนา สาธุคะ
อ่านไปก็เกิดปิติ
ขนลุกซู่ไปตลอด จนจบ 
เพราะความเมตตา
และความดีของท่าน 
ที่มีต่อคนทุกคน 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุรีรัตน์ มีไชย(นก) (sur-dot-nok2-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 10:42:07


ความคิดเห็นที่ 5 (142623)

อนุโมทนา สาธุ เจ้าค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นนทพร สไตล์เฮ้าส์ (alittlethai-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 11:15:39


ความคิดเห็นที่ 6 (142624)

 อนุโมทนาสาธุ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น รัตน์ติพงษ์ พอพระ (yletar-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 12:06:06


ความคิดเห็นที่ 7 (142626)

 อนุโมทนาสาธุ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น เบญจพร อุทัยรัตน์ (Ben-ja11-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 15:14:54


ความคิดเห็นที่ 8 (142627)

อนุโมทนา สาธุค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กมลวรรณ์ ตาสาโรจน์ (tangtin-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 15:27:57


ความคิดเห็นที่ 9 (142628)

 อนุโมทนาสาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น รมภ์รวินท์ กระสวย ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 17:01:13


ความคิดเห็นที่ 10 (142629)

 

 

                                        สาธุ สาธุ สาธุ  ค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ละม่อม ทองเจือ (ohm-dot-lamom-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-08 19:18:02


ความคิดเห็นที่ 11 (142632)

สาธุ สาธุ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น เบ็ญจากาญจน์ ศุภศิริว้ฒนา(วิ) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-09 03:39:22


ความคิดเห็นที่ 12 (142635)

สาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น วิจิตร บุญศิริ (wijit2502-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-09 10:08:57


ความคิดเห็นที่ 13 (142636)

ขออนุโมทนา.......สาธุ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น กุลภัค ชาครประดิษฐ์ (kunkun70-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-09 18:11:41


ความคิดเห็นที่ 14 (142637)

แต่ ตามแนวความคิด ของตนเอง

ปรารถนาความสงบสุข

อยู่ในร่มเงาของพระพุทธศาสนา

เมื่อพ่อและแม่ไม่อาจทัดทานได ้

จึงอนุญาตบวช ตามความปรารถนาของลูก

 

ทำให้ท่านเกิด เป็นปีติยินดีเป็นอย่างยิ่ง

หาที่แล้วก็จะขอเอา

ผ้ากาสวพัตร์เป็นเรือนตาย

ที่ จะห่อหุ้มกายไปตลอดชีวิต

 

จะขอศึกษาพระธรรมวินัย

ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

จนเกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้

ลึกซึ้งจนกว่าจะ หมดลมหายใจ

สมกับที่ได้เกิดมาเป็นพุทธบุตร

แห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโคตมะผู้ประเสริฐ

....................................

กราบอนุโมทนาในทุกๆบุญ

กับท่านครูบา อริยชาติ ด้วยค่ะ

สาธุ สาธุ สาธุ 

 

อนุโมทนากับคุณมาร์ค ด้วยค่ะ

เกือบพลาดข้อมูลดีๆซะแล้ว

เพราะไม่ค่อยได้เข้ามาหน้าหนึ่งเท่าไรนัก..

ผู้แสดงความคิดเห็น ชนิดา เชิงสะอาด/CHANIDA ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-10 02:31:45


ความคิดเห็นที่ 15 (142643)

 กราบนมัสการและกราบ

อนุโมทนาพระคุณเจ้า

ผู้มีบุญประเสริฐ

ที่จะมาโปรดลูกหลานบ้านสวน

โอกาสที่ดีเช่นนี้

หาไม่ได้มากนักในชีวิต

ครั้งหนึ่งในชีวิตหากได้กราบท่าน

ได้ทำบุญร่วมกับท่าน

หากตายก็ไม่เสียชาติเกิดค่ะ

กราบนมัสการเจ้าค่ะ สาธุ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ตุ้ย ศิริพร โฉมจันทร์ (kondee25121-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-11 08:58:44


ความคิดเห็นที่ 16 (142644)

 กราบ อนุโมทนาบุญ ที่พระคุณเจ้า ครูบาอริยชาติ ได้บําเพ็ญมาดีแล้ว  นับว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาส กราบนมัสการ พระอริยสงค์ ผู้ปฎิบัติดี ปฎิบัติชอบ สาธุค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อร อุ่นศรี (aon_aunsri-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-11 12:36:15


ความคิดเห็นที่ 17 (142648)

 กราบอนุโมทนาสาธุ  สาธุ  ค่ะ

ขอให้มีวาสนาได้กราบนมัสการท่าน

ที่บ้านสวนพีระมิด

ด้วยเทอญ

สาธุ   สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น ลดาวัลย์ หอมเหล็ก (sanimsai-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 11:28:32


ความคิดเห็นที่ 18 (142649)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:36


ความคิดเห็นที่ 19 (142650)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:41


ความคิดเห็นที่ 20 (142651)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:45


ความคิดเห็นที่ 21 (142652)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:46


ความคิดเห็นที่ 22 (142653)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:48


ความคิดเห็นที่ 23 (142654)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:50


ความคิดเห็นที่ 24 (142655)

          ขออนุโมทนาบุญ อาจารย์ อุบล อาจารย์ด้วยค่ะสาธุๆๆๆๆๆๆ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กรองแก้ว เมธาธนสกุล (krongkaew4031-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 13:31:51


ความคิดเห็นที่ 25 (142658)

ขออนุโมทนาบุญกับท่านอาจารย์ค่ะ ขอกราบนมัสสการพระคุณเจ้า ค่ะ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ๋อย เพ็ญศิริ บุตรมนต์ (opensirio-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 18:49:33


ความคิดเห็นที่ 26 (142659)

ขอกราบนมัสการค่ะพระคุณเจ้า  ท่านจะมาโปรดญาติธรรมที่บ้านสวน อ่านแล้วอิ่มเอมใจยิ่งนัก  กราบ กราบ กราบ   และขอกราบอนุโมทนาบุญกับท่าน อ.อุบล ด้วยค่ะ  สาธุ สาธุ  สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชนกพร เอี่ยมชัย(แป้น) (pan_cnp-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-12 21:15:04


ความคิดเห็นที่ 27 (142672)

สงสัย

คุณกรองแก้ว

จะซึ้งในรสพระธรรมมาก

เลย แสดงความเห็น ตั้ง 7 ความเห็น

แน่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.อุบล ศุภาเดชาภรณ์ (pamelasoap-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-15 19:27:08


ความคิดเห็นที่ 28 (142677)

งด

ผู้ไม่ได้ลงทะเบียน

เข้าค่าย 12

ไปบ้านสวนพีระมิด

ไม่ว่ากรณีใด

 

ตั้งแต่

วันจันทร์ที่ 18 มิ.ย.55

นี้เป็นต้นไป

--------

 

สำหรับผู้ไปเข้าค่าย 12

ที่ต้องการเข้า

บ้านสวนฯก่อนวันที่

23 มิ.ย.55

จะต้องได้รับอนุญาต

เป็นรายบุคคคล

 

สำหรับ

ผู้นำรถยนต์ส่วนตัว

ไปด้วย

ให้แจ้งทะเบียนรถ

สี ยี่ห้อ รถ

ของท่านก่อน

ล่วงหน้า 7 วัน

(อย่างต่ำ 3 วัน)

ถือว่าวัดวินัยคนที่

จะอยู่ในยุคใหม่

 

หากไม่แจ้ง

บ้านสวนพีระมิด

ต้องขออภัย

ที่จะไม่ให้นำรถยนต์

เข้าไป ไม่ว่ากรณีใด

 

การฝ่าฝืน

ก็เกิดเคราะห์กรรม

มาให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว

 

สถานเบา

ก็เจ็บป่วย ปวดหัว

ปวดคอ ปวดไหล

ปวดทั่วตัว

 

สถานกลาง

ก็เป็นโรคร้าย ตั้งแต่

มะเร็ง ขี้กลาก

อุบัติเหตุ

อุปสรรคมากมาย

 

สถานหนัก

ก็ตายให้เห็นกันมาแล้ว

แต่

ยังมีคนชอบ

ลอง

 

ยิ่งเดี๋ยวนี้

มีคนเข้ามาทำตัว

เจ้ากี้เจ้าการ

 

ทำลายล้างกฎทุกอย่าง

ตลอดจน เข้ามา

เป็นตัวแทน

ยายเตี้ย

 

สั่งคนนั้น คนนี้

ให้ทำโน่น ทำนี่ แต่ว่า

ตัวเองไม่ทำ

 

คอยแต่หวังดี

 

ช่วยชิมอาหาร

ที่คนเขาทำให้ อ.อุบล

ทุกอย่าง

 

ต้องผ่านการ

เซ็นต์เชอร์จากเธอก่อน

 

ด้วยมือเปล่า

 

พร้อมดูดนิ้วโชว์

เสียงดัง จ๊วบ จ๊าบ

 

เรียกว่า

รู้ใจ อ.อุบล ไปหมด

 

รู้มากกว่า อ.อุบล เอง

เสียอีก

 

ขนาดคุณแมว

มาตั้งนาน ยังถูกเธอ

ที่มาไม่กี่วันสั่งสอน

แนะนำ

ว่า

อ.อุบล ชอบอย่างนั้น

ไม่ทานอย่างนี้

 

ป้าเทิง อยู่กับ อ.

ยังโดน เธอสั่งการ

 

และควบคุม

 

เห็นไหม

สัญญาณ ตัวตาย

ตัวแทน ยายเตี้ย

หรือ

ใครๆ ที่ว่าทำ ชั่วไว้

มักมีคน อยาก

มาทำแทน

เสมอ

 

งานนี้

ทุกคนเห็นแล้ว

ต่าง เอือมระอา และ

รังเกียจ

 

หวังว่า

เธอจะสำนึกเอง

 

แต่

ก็ไม่นำมา

เวลาเจอ อ.อุบล เขา

หลบหน้า

หลบตา ตลอด

 

กับใคร

ก็เหมือนกัน

เรียกว่า E Q ไม่มี

ไม่สัมพันธ์กับใครเลย

 

ได้แต่ชอบ

ข่มขู่ โขกสับ หลบ

แล้วก็

ตรวจสอบคุณภาพ

อาหารให้ อ.อุบล

 

โดยการ

ใช้มือเปล่า จกจ้วง

ชิม ดูด ก่อน

ที่อาหารจะถูกส่งไป

ให้ อ.อุบล

 

ดังนั้น

ขอให้พวกเราทุกคน

อย่ามัวแต่เวทนา

อย่ามัวแต่

สงสาร

 

แต่ต้องหาทาง

ช่วย

เธอด้วย

 

และ

วันที่ ครูบาอริยชาติ

จะมาเยือนบ้านสวน

 

ขออย่าให้มี

บุคคลเหล่านี้เข้ามาเลย

 

ให้เธอมาวันเข้าค่าย

23 มิ.ย.55

เลยเถอะนะ

 

อ.อุบล

ขอกราบเท้าเธอหละ

จะให้กราบกี่ครั้งก็ยังได้

 

ถ้าการกราบเท้าเธอ

มันจะทำให้เธอ

เปลี่ยนแปลงได้

ก็ยินดีกราบนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.อุบล ศุภาเดชาภรณ์ (pamelasoap-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-17 06:54:37


ความคิดเห็นที่ 29 (142700)

 

ข่าวดี

ในวันที่

22 มิถุนายน 2555

ขอเชิญพี่น้องบ้านสวนฯ

ที่ร่วมต้อนรับครูบาอริยชาติ

งานนี้จะมีผู้คนมาร่วมงาน

ทั้งสิ้นประมาณ

300 กว่าคน

ท่านสามารถร่วมเป็นเจ้าภาพออกโรงทานอาหารมังสะวิรัต ขนม ผลไม้ อื่นๆ ตามกำลังศรัทธา

ซึ่งสังฆทานนี้มีอานิสงค์ทำให้ทุกท่านมีสภาพการเงินคล่องตัว ไม่ฝืดเคือง ไม่อดอยาก ซึ่งลูกบ้านสวนฯทราบกันดีอยู่แล้วในข้อนี้

ท่านสามารถนำอาหารมาร่วมกันคนละเล็กละน้อยตามกำลัง หรือแม้แต่ผลไม้ผลเดียว เช่น ส้มผลเดียวก็นำมาร่วมได้ 

จึงขอเรียนเชิญทุกท่านนะครับ ใครประสงค์จะเป็นเจ้าภาพอาหารออกโรงทานก็ขอให้แจ้งในกระทู้นี้ด้วยนะครับ จะได้จัดพื้นที่ให้ท่านได้

ขออนุโมทนาบุญล่วงหน้ากับทุกๆท่านด้วยนะครับ สาธุ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ธนา อรุณภิญโญพล (nirvana_time-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-20 10:12:47 IP : 192.11.225.111

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สิงห์เงิน อุดมศิริ ( ตาโต๊ะ ) (sing_toa-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-20 12:52:49


ความคิดเห็นที่ 30 (142712)

ขอตั้งจิตกราบพระพุทธองค์  สิ่งศักดิ์สิทธิ์บ้านสวนพีระมิด ท่านท้าวมหาราชทั้ง4 เสด็จพ่อท้าวเวสสุวรรณ ท่านดตาจินิน เทวดารักษาอาจารย์อุบล อาจารย์อุบล อาจารย์มงคล คุณท็อป และผู้มีพระคุณลูกบ้านสวนพีระมิดทุกท่าน

ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วยคนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น จุมพล บัวโต (j-u123-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-23 09:36:37


ความคิดเห็นที่ 31 (142744)

 ขออนุโมทนากับทุกท่านค่ะ

สาธุ สาธุ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น สุกันยา จรพินิจ (g-dot-greengreen-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-25 15:19:32


ความคิดเห็นที่ 32 (142746)

ขออนุโมทนาบุญกับท่านอาจารย์ค่ะ ขอกราบนมัสการพระคุณเจ้า ค่ะ สาธุ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณัฐากาญจน์ จันทรเตมีย์ ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-25 23:23:25[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.